Download!Tải xuống toàn bộ thông tin dự án!

Ban công đạt chuẩn phòng tránh tai nạn

Để phòng tránh các vụ tai nạn có thể xảy ra với trẻ nhỏ, bậc phụ huynh nên chú ý  khi thiết kế ban công nhà cao tầng sao cho đạt chuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Quy chuẩn thiết kế ban công

Quy chuẩn thiết kế Việt Nam số 05:2008 quy định về “Nhà ở và dự án công cộng – đảm bảo sinh mạng và sức khoẻ” do Bộ xây dựng ban hành, lô nhà của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… nếu có từ 9 tầng trở lên thì ban công phải cao tối thiểu là 1,4m.

ban-cong-dat-chuan

Thiết kế ban công đạt chuẩn đảm bảo an toàn

Trường hợp công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, phải thiết kế lan can để trẻ em không trèo qua được và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm, khoảng cách giữa các thanh đứng không được lớn hơn 0,1m…

Chọn lựa giải pháp

Thực tế hiện nay không ít khu nhà ở chung cư đã không tuân thủ đúng quy định trên. Có khá nhiều gia đình cũng lo lắng vấn đề kinh phí đầu tư thiết kế. Họ  muốn tiết kiệm diện tích nên không chủ động lắp đặt xây dựng ban công đạt chuẩn để giảm thiểu tai nạn không đáng có.

ban-cong-chuan-dam-bao-an-toan

Ban công an toàn giảm nguy cơ tai nạn

Anh Nguyễn Minh Hoạch, một kiến trúc sư cho biết: “Vấn đề chiều cao và kết cấu vững chắc, đảm bảo được ưu tiên hàng đầu. Thông số tiêu chuẩn về độ cao lan can là từ 1,1m trở lên, khoảng cách giữa những thanh gióng không quá 10cm. Điều này nhằm luôn luôn đảm bảo cho cả người lớn và trẻ nhỏ, giảm tối đa nguy cơ bị ngã do chới với ở mép lan can.

Nhà thiết kế đơn giản đẳng cấp, lan can chỉ nên thật đơn giản với các thanh gióng ngang hoặc đan xem 1 số thanh dọc hay chéo. những lan can kiểu con tiện hoặc chi tiết hoa văn cầu kỳ chỉ phù hợp với những biệt thự theo cá tính cổ điển. thậm chí, ở các nhà cao tầng, khoảng không phía trên các thanh gióng có thể thiết kế thêm màng lưới bằng sợi cáp thủy tinh để chắc chắn hơn, đồng thời vẫn giữ được sự thông thoáng và tăng tính thẩm mỹ  cho  không gian ban công”.

Một giải pháp tối ưu mà lẽ ra các gia đình sống trong khu cao tầng nên chọn từ lâu để tránh những nguy hiểm rình rập đó là lắp lưới bảo đảm bảo vệ ban công, bảo vệ cửa sổ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *