Download!Tải xuống toàn bộ thông tin dự án!

Bất động sản bền vững nhờ 5 phương thức tín dụng

Xem thêm: Bất động sản dẫn đầu trong 8 tháng đầu năm 2016

Thị trường bất động sản (BĐS) là một thị trường nền tảng của nền kinh tế, bởi lúc thị trường này phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của các thị trường khác như xây dựng, vật liệu thiết kế, dịch vụ tài chính… đặc biệt là thị trường lao động, vì khi phần đông người lao động có công ăn việc làm thì an sinh xã hội sẽ được bảo đảm.

Đặc trưng của ngành kinh doanh bất động sản (BĐS) là đầu tư dài hạn (ít nhất 3 đến 5 năm theo chu kỳ của một công trình BĐS) có quan hệ mật thiết với  lĩnh vực tiện ích tài chính, cụ thể là cơ sở ngân hàng.

Mục tiêu đảm bảo tín dụng BĐS để hạn chế rủi ro thanh khoản, tránh tín dụng trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước dự thảo sửa đổi Thông tư 36/TT-NHNN sở hữu sở hữu 2 nội dung chính là: giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của những tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước không tính từ mức tối đa 60% xuống 40%; tăng hệ số rủi ro đối với thị trường buôn bán BĐS điều chỉnh của 150% lên 250%.

bat-dong-san-ben-vung-nho-5-phuong-thuc-tai-chinh

Bất động sản bền vững nhờ 5 phương thức tín dụng

Ông Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm CLB các nhà Kinh tế, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Tp.HCM nhất trí có nội dung hạn chế tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức tối đa 60% xuống 40%; nhưng ông đề nghị không tăng hệ số rủi ro lên 250% cho ngành marketing BĐS và kiến nghị bí quyết làm cho khác.

Tỷ lệ cho vay thế chấp bằng chính công trình tối đa 50%. khuyến khích doanh nghiệp chủ đầu tư dùng các nguồn vốn khác như phát hành trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn ứng trước từ đối tác, người dùng, huy động vốn trên sàn chứng khoán,…

Thứ hai, Ngân hàng đều quyền và buộc phải của chối cho vay đối với đơn vị buôn bán BĐS không chuyên nghiệp; đối có các đơn vị là chủ đầu tư hoặc tổng doanh nghiệp Nhà nước đầu tư không tính ngành chính thì không cho vay.

Thứ ba, Ngân hàng không cho một đơn vị vay vượt quá 3 lần vốn điều lệ, số còn lại phải hợp vốn giàu ngân hàng đồng tài trợ nhằm phân tán rủi ro phát sinh.

Thứ tư, tích cực lên cao chất lượng tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Cụ thể, để ý cho vay chi phí dứt điểm từng công trình chứ không cho vay tràn lan. ko kể đó, Ngân hàng bắt buộc ưu tiên và chú trọng cho vay  các chỗ buôn bán BĐS đang niêm yết trên sàn chứng khoán mang lãi suất thấp hơn các chỗ ngoài sàn.

bat-dong-san-ben-vung

Chất lượng tín dụng tại các ngân hàng thương mại

Thứ năm, đối với những người muốn mua nhà để ở, Ngân hàng nên cho vay dài hạn (10 năm – 20 năm). Đây là biện pháp tạo thanh khoản cho ngành và phát triển bền vững; đồng thời, cần chú trọng cho vay mua nhà ở xã hội.

Trên đây là 5 phương thức hỗ trợ tín dụng giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn, tạo niềm tin cho cả giới buôn và người mua khi bước chân vào thị trường nhiều biến động và đang còn nhiều vấn đề bất cập này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *