Download!Tải xuống toàn bộ thông tin dự án!

Rào cản với người nước ngoài sở hữu căn hộ ở Việt Nam

Kể từ khi Luật nhà ở 2014 có hiệu lực với các điều khoản giúp Việt Kiều và người nước ngoài dễ dàng sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhưng sau 1 năm sau khi thực hiện luật thì còn nhiều rào cản với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ ở Việt Nam.

Luật tìm nhà giá tốt ở 2014 quy định người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam dễ dàng hơn như: các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài…

phong-ngu-vinhomes-pham-hung

Phòng ngủ cao cấp

Chính phủ còn ban hành Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định một số nội dung hướng dẫn Luật nhà ở. Một số dự án còn hướng dẫn cho người nước ngoài thuận lợi mua nhà hơn với các thông tin như: các điều kiện để có thể mua nhà, quy trình giao dịch khi mua nhà, các loại thuế, thủ tục để cấp sổ đỏ, hướng dẫn vay vốn của ngân hàng…

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trường hợp các Việt Kiều được chia tài sản kế thừa nhưng do thủ tục có nhiều vướng mắc nên không thể chuyển tiền ra nước ngoài mà được để lại mua căn hộ ở Việt Nam. Khi thực hiện mua căn hộ xong thì thủ tục cấp sổ đỏ lại không được thực hiện nên phải bán căn hộ đi nhưng tiền thu được lại vẫn không thể chuyển ra nước ngoài được.

Luật sư Bùi Thị Mai cho biết, theo pháp lệnh ngoại hối thì người nước ngoài có nguồn thu nhập bằng đồng Việt Nam sẽ được mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài. Người nước ngoài bán nhà tại Việt Nam mà đã thực hiện nộp thuế 2% giá trị chuyển nhượng, đã thực hiện nộp đủ các loại phí và thực hiện đủ các yêu cầu của ngân hàng thì sẽ được mua đồng ngoại tệ để chuyển ra về mẫu quốc.

Do trước đây hầu như không có phát sinh các yêu cầu giao dịch sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam và không có hướng dẫn chuyển thu nhập khi bán căn hộ ra nước ngoài cho nên những nhân viên ngân hàng thường gặp nhiều khó khăn và lúng túng khi xử lý.

Thêm điều vướng mắc nữa đó là khi người nước ngoài cho thuê hoặc thế chấp nhà ở thì số tiền thuê nhà sẽ được chuyển ra nước ngoài bằng cách nào. Nếu như người nước ngoài muốn vay vốn mua nhà thì tài sản đảm bảo sẽ được tính đến thì có thể sử dụng chính căn hộ này để thực hiện việc thế chấp vay vốn ngân hàng hay không? Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu quan tâm.

Xem thêm : Tại sao lên mua đất hơn là mua chung cư giá rẻ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *